Mẹo tập cho bé yêu ngủ từ sơ sinh nhàn tênh mà mẹ không nên bỏ qua

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé đang ở giai đoạn sơ sinh. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu những trẻ được tập thói quen tự ngủ từ khi sơ sinh sẽ có tính cách tự lập hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên nên bắt đầu tập cho bé yêu tự ngủ khoa học như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và chính xác để trả lời câu hỏi này. Bố mẹ đừng bỏ lỡ nhé! 

 Khi nào mẹ nên bắt đầu tập cho bé sơ sinh tự ngủ?

Thời điểm được các chuyên gia khuyến khích cho bé tự ngủ là khi bé đã được sáu đến tám tuần tuổi. Bởi lúc này, bé đã bắt đầu có sự phân biệt về ngày và đêm, các giấc ngủ sâu và dài, ít khi quấy khóc đòi bú mẹ và bé sẽ lâu đói hơn.  

Bé tự ngủ giúp mẹ đỡ vất vả hơn
Bé tự ngủ giúp mẹ đỡ vất vả hơn

Vậy nếu mẹ đã bỏ lỡ giai đoạn luyện ngủ cho con tốt nhất theo sự khuyến khích này thì sao? Mẹ vẫn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện ngủ cho con ở các giai đoạn kế tiếp. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn bởi lúc này bé đã quen với việc mẹ dỗ ngủ nên sẽ rất khó thay đổi. 

Những lợi ích tuyệt vời trong việc luyện cho con tự ngủ mang đến cho cả mẹ và bản thân bé:

 • Mẹ có nhiều thời gian hơn: Nếu như không mất nhiều giờ để ru và nằm cạnh con khi ngủ. Mẹ sẽ có thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc cho bản thân sau những ngày dài vất vả chăm bé mới sinh. Bên cạnh đó, mẹ có thể bắt đầu trở lại với công việc của bản thân để cuộc sống được cân bằng như trước. 
 • Chất lượng giấc ngủ của bé được nâng cao: Với những buổi sáng sau khi thức dậy với một giấc ngủ ngon và sâu, có phải bạn sẽ cảm thấy rất sảng khoái không? Nếu bạn cảm giác như thế thì với bé cũng vậy. Với một giấc ngủ được luyện tập khoa học, khi tỉnh giấc bé sẽ tràn đầy năng lượng tích cực, sẵn sàng hoạt động khám phá mọi thứ xung quanh.
 • Rèn luyện tính tự lập cho bé: Ở các nước phát triển khác, các bà mẹ trẻ thường cho con tự ngủ rất sớm. Vì đây là cách thức luyện tính cách tự lập từ nhỏ rất có hiệu quả cho con. Điều ít nhiều sẽ có ảnh hưởng trong việc hình thành tính cách và tư duy độc lập cho bé sau này.
 • Mẹ và bé cùng vui khỏe: Khi bé đã hình thành được thói quen tự ngủ, mẹ bỉm sẽ giảm bớt được phần nào áp lực, vất vả trong thời gian nuôi con nhỏ. Bé không còn phải quấy khóc, khó ngủ hàng giờ đồng hồ. Khi con ngoan thì cả mẹ và bé chắc chắn sẽ cùng vui khoẻ. 
Ngủ đủ giấc giúp mẹ và bé tràn đầy năng lượng 
Ngủ đủ giấc giúp mẹ và bé tràn đầy năng lượng

 Bỏ túi ngay nguyên tắc luyện cho bé sơ sinh tự ngủ hiệu quả

Để việc cho bé tự ngủ diễn ra tốt nhất, mẹ cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến bé quấy khóc không chịu ngủ và phương án xử lý trong từng trường hợp:

Gấu bông là một người bạn đồng hành giúp bé vượt qua nỗi sợ khi tự ngủ
Gấu bông là một người bạn đồng hành giúp bé vượt qua nỗi sợ khi tự ngủ
 • Chưa quen với cảm giác độc lập: Thông thường, khi ngủ bé đã quen với sự ôm ấp và ru ngủ của mẹ. Khi bắt đầu luyện ngủ cho bé sơ sinh, bé có thể cảm thấy cô đơn, xa lạ và bất an. Những lúc thế này, mẹ nên chuẩn bị một bạn thú nhồi bông đáng yêu hay một món đồ chơi bé yêu thích đặt cạnh bên. Đây sẽ là thứ thay vòng tay mẹ trở thành bạn đồng hành giúp bé an tâm đi vào giấc ngủ tự nhiên
 • Nỗi sợ bóng tối của bé: Rất nhiều trường hợp bé sơ sinh sợ hãi với bóng tối. Chính vì thế, khi mẹ tắt đèn đi ngủ hay khi bị giật mình tỉnh dậy giữa đêm, bé sẽ quấy khóc rất to. Nếu con gặp trường hợp này, mẹ hãy giúp bé bình tĩnh bằng cách vuốt ve, vỗ về để tạo cảm giác an toàn. Dần dần nỗi sợ hãi sẽ biến mất và bé có thể ngủ ngon hơn.
 •  Bé mệt mỏi do ngủ không đúng cách: Nếu chưa được tập được thói quen ngủ ổn định, bé thường sẽ ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon. Điều này dẫn đến cảm giác mệt mỏi, uể oải, thường xuyên quấy khóc làm nũng mẹ. Để khắc phục điều này, ban ngày mẹ và bố hãy tạo điều kiện cho con hoạt động, vui chơi nhiều hơn, như vậy vừa giúp tinh thần con thoải mái, đồng thời cũng giúp con ngủ ngoan hơn khi đêm đến.
 • Sức khỏe của bé có vấn đề: Bé sơ sinh thường hay gặp những vấn đề nhỏ liên quan đến về sức khoẻ như mọc răng, ốm, hoặc côn trùng đốt… Các vấn đề này không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm bé khó chịu. Nhưng do không thể nói hành vi quấy khóc, khó ngủ là một dấu hiệu đấy mẹ ạ. Nếu con nhà mình gặp tình trạng trên, mẹ nên đợi con khỏi hẳn rồi bắt đầu luyện cho con tự ngủ sau nhé.

Trong quá trình luyện ngủ cho con chắc chắn sẽ gặp một vài khó khăn nhỏ. Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Chỉ cần nắm vững 2 nguyên tắc sau thì rất nhanh con bạn sẽ thích nghi và tự ngủ ngoan:

 • Luôn cứng rắn: Thời gian bắt đầu tập cho bé tự ngủ, bé sẽ quấy khóc rất nhiều vì chưa quen khiến mẹ vừa thương vừa xót con. Tuy nhiên nếu lúc này, mẹ tới bế và dỗ dành bé sẽ nhận ra ngay rằng tiếng khóc chính là “điểm yếu” của mẹ và khóc nhiều hơn ở những lần sau đó để đòi mẹ. Chính vì thế, nếu đã quyết tâm tập luyện cho bé mẹ cần giữ vững quan điểm, cứng rắn trong mọi hoàn cảnh mẹ nhé!
 • Luôn kiên trì: Để thành công trong việc luyện ngủ cho con, thì mẹ cần có sự  kiên trì nữa. Trong những ngày đầu, chắc chắn sẽ khó khăn cho cả mẹ và bé. Nhưng mẹ cố gắng đừng bỏ cuộc nhé! Nếu thấy con ngủ quá số giờ được ngủ vào ban ngày, hãy gọi bé dậy chơi để bé quên đi cơn buồn ngủ. Cứ như vậy, chỉ cần kiên trì khoảng 7 ngày bé có thể hình thành thói quen tự ngủ đó ạ.

Top 7 cách luyện cho bé sơ sinh tự ngủ nhàn tênh mà mẹ nên áp dụng

Dạy bé yêu phân biệt rõ ràng giữa nhịp ngày và nhịp đêm

Có rất nhiều trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng ngủ nhiều vào ban ngày và thức về đêm. Điều này sẽ làm cho mẹ hay người giữ trẻ rất mệt mỏi khi phải thức cùng bé. Tuy nhiên, lý do cho việc này là vì ở  giai đoạn đầu đời bé chưa có sự nhận thức về thời gian nên không phân biệt được ngày và đêm. Để giúp bé nhanh phân biệt được, các mẹ hãy:

 • Điều chỉnh ánh sáng trong phòng thích hợp: Nếu như trong nhà hay phòng bé ở không có đủ ánh sáng vào ban ngày, mẹ hãy bật nhiều đèn điện sáng lên. Khi đêm đến, mẹ sẽ để phòng bé tối nhất có thể hoặc nên có một chút ánh sáng vàng nhạt thuận tiện chăm sóc bé khi cần. Đây là phương pháp hiệu quả giúp bé nhanh chóng quen với việc ban ngày sáng, ban đêm tối mẹ ạ!
 • Để bé vui chơi nhiều hơn vào ban ngày: Ban ngày mẹ nên dành thời gian tạo sự vui chơi và nói chuyện với con nhiều hơn. Đến đêm, trước khi đi ngủ mẹ phải cho bé ngừng hết các hoạt động gây kích thích. Thay vào đó mẹ bắt đầu vỗ về nhẹ nhàng bé trong phòng tối yên tĩnh. Bé sơ sinh vô cùng nhanh nhạy và rất thông minh. Chính vì thế, chỉ sau vài lần bé sẽ hiểu ngay khi dừng chơi và được mẹ vỗ về là lúc bé cần đi ngủ. 
Tạo không gian vui chơi, hoạt động nhiều hơn cho bé vào ban ngày 
Tạo không gian vui chơi, hoạt động nhiều hơn cho bé vào ban ngày

Thiết lập chu trình ăn – chơi – ngủ khoa học cho bé yêu

Đây là cách thức tạo lập một thời gian biểu cố định cho các hoạt động trong một ngày từ lúc bé thức dậy đến khi đi ngủ. Chu trình trên sẽ cứ lặp đi lặp đi giúp bé phân định rõ ràng ba hoạt động ăn – chơi – ngủ. Từ đó bé dần tự giác giờ nào việc đó, mẹ sẽ nhẹ nhàng trong việc nuôi con hơn đấy ạ.

Dưới đây là gợi ý về cách thiết lập chu trình ăn – chơi – ngủ cho bé, mẹ có thể tham khảo:

 • Khi mới thức giấc, bé sẽ được mẹ cho ăn
 • Khi ăn no, bé được tham gia vào các hoạt động vui chơi, rèn luyện trí não…
 • Khi mệt, mẹ cho bé đi ngủ 
Không nên cho bé vừa chơi vừa ăn cùng lúc
Không nên cho bé vừa chơi vừa ăn cùng lúc

Luyện cho bé yêu tự ngủ theo phương pháp CIO

Cry It Out hay còn gọi tắt là CIO, có nghĩa là “Hãy để bé khóc”. Người sáng lập ra phương pháp này là tiến sĩ Richard Ferber – Giám đốc Trung tâm rối loạn giấc ngủ ở trẻ em – Bệnh viện nhi Boston. Tuy lấy tên là “Hãy để bé khóc” nhưng mẹ đừng lo lắng vì phương pháp này không phải mặc kệ bé khóc đến khi mệt rồi tự ngủ đâu mẹ ạ. CIO vận hành trên quy tắc lặp đi lặp lại nhiều lần hành động để bé khóc trong một khoảng thời gian nhất định rồi mẹ sẽ quay lại vỗ về, trấn an bé.

Luyện ngủ cho con yêu bằng phương pháp Cry It Out 
Luyện ngủ cho con yêu bằng phương pháp Cry It Out

Mục đích của CIO là chỉ sau 10 – 15 phút bé có thể chìm vào giấc ngủ, bé ngủ sâu và ít bị giật mình thức giấc. Phương pháp này có khá nhiều nguyên tắc và yêu cầu sự chính xác, kỹ lưỡng trong từng bước thực hiện, chính vì thế mẹ hãy kiên nhẫn khi áp dụng nhé!

Lưu ý: Để áp dụng phương pháp này cho con, mẹ cần đánh giá tình trạng sức khoẻ của con, đảm bảo rằng con yêu đủ khoẻ mạnh để có thể chịu được những cơn khóc kéo dài. 

Cách thực hiện phương pháp CIO:

 • Bước 1:  Đặt bé lên giường khi thấy bé xuất hiện dấu hiệu buồn ngủ. 
 • Bước 2: Nhẹ nhàng dùng lời nói chúc bé ngủ ngon cùng động tác thể hiện tình cảm như vỗ về bé một chút hoặc hôn nhẹ lên trán bé. Sau đó mẹ rời đi. Kể cả khi bé đang khóc mẹ cũng vẫn rời phòng từ 3 – 5 phút.
 • Bước 3: Mẹ hãy trở lại phòng để kiểm tra tình hình của bé, sau khi tắt đèn thì mẹ lại rời đi khoảng 5 phút.
 • Bước 4: Ở bước này, mẹ hãy quay lại vỗ về, trấn an bé và sau đó lại rời đi.
 • Bước 5: Mẹ tiếp tục lặp lại bước 4 cho đến khi bé yêu tự ngủ mà không có mẹ ở bên.
 • Bước 6: Nếu bé yêu bị thức giấc giữa chừng và quấy khóc, mẹ hãy tiếp tục thực hiện lặp lại các bước ở trên mẹ nhé.

Lưu ý: Sau mỗi lần lặp lại việc kiểm tra, mẹ phải tăng thời gian rời đi để bé dần quen với việc “thiếu mẹ” nhé!

Sử dụng đệm ôm ngủ sơ sinh Hapiso đưa bé yêu vào giấc ngủ 

Sử dụng đệm ôm ngủ sơ sinh Hapiso là phương pháp được nhiều mẹ lựa chọn để cho bé yêu tự đi vào giấc ngủ sâu và không bị giật mình. Với việc sử dụng đệm ôm ngủ sơ sinh Hapiso, trẻ sẽ có cảm giác an toàn, ấm áp, thoải mái trong những ngày đầu tập ngủ. 

Đệm ngủ Hapiso giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ
Đệm ngủ Hapiso giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ

Đệm ôm thông minh được thiết kế với tiêu chuẩn phù hợp với trẻ sơ sinh. Ruột đệm được làm từ bông micro siêu mềm, có lực đàn hồi cực tốt, thoáng khí giúp bé dễ đi vào giấc ngủ. Đặc biệt, phần vỏ đệm mềm mịn, mát dịu ngay cả trong mùa hè nóng nực. Thành đệm được thiết kế ôm sát giúp bé khi ngủ không bị lăn ngã, rất an toàn, nên mẹ cứ yên tâm khi chọn lựa cho bé. Cùng với đó, đầu đệm dốc nhẹ, dễ tháo rời nên rất tiện lợi cho mẹ mỗi khi muốn thay đổi tư thế ngủ cho bé. Vỏ đệm cũng có thể tháo gỡ dễ dàng, nên rất dễ vệ sinh lúc cần thiết. Mẹ có thể hoàn toàn an tâm khi lựa cho sản phẩm đệm ôm ngủ Hapiso cho bé yêu nhà mình trong việc luyện ngủ. 

Hapiso là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Hapiso là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Luyện ngủ cho bé yêu tự ngủ nhanh chóng theo phương pháp Fading

Fading (hay còn được biết là Camping Out), đây là một phương pháp luyện ngủ gần giống với phương pháp CIO hướng dẫn phía trên, nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Fading là cách tập cho bé tự ngủ bằng việc để bé khóc trong thời gian cho phép có mẹ ở gần. Khoảng cách của mẹ với bé tăng dần cho đến khi bé yêu có thể tự ngủ mà không cần mẹ túc trực ở bên.

Luyện ngủ bằng phương pháp Fading giúp bé ngủ sâu hơn
Luyện ngủ bằng phương pháp Fading giúp bé ngủ sâu hơn

Cách thực hiện phương pháp Fading cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mẹ hãy đặt bé lên giường khi nhận thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Đảm bảo cơ thể bé sạch sẽ, bỉm thoải mái, bé được ăn no để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
 • Bước 2: Mẹ sẽ ngồi gần giường để bé biết rằng mẹ vẫn ở gần, giúp bé có cảm giác an tâm hơn.
 • Bước 3: Nếu bé yêu quấy khóc, mẹ hãy ngồi bên và nhẹ nhàng nói trò chuyện nhỏ để trấn an và giúp bé bình tĩnh.
 • Bước 4: Sau mỗi lần áp dụng phương pháp này, mẹ hãy tăng dần khoảng cách giữa mẹ và bé, điều này sẽ giúp bé hình thành dần thói quen tự ngủ mà không cần có mẹ ở bên.

Tập cho bé sơ sinh tự ngủ bằng phương pháp Time-check in

Time-check in có nguyên tắc và cách thực hiện gần giống với phương pháp Cry It Out (CIO). Tuy nhiên, điểm khác duy nhất nằm ở cách thực hiện là thời gian mỗi lần mẹ rời đi là cố định chứ không tăng dần như CIO.

Cách thực hiện phương pháp Time-check in cụ thể như sau:

Bước 1: Mẹ hãy đặt bé lên giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, đảm bảo trước đó bé đã được ăn no và cơ thể ở trạng thái sạch sẽ, tình thần thoải mái. Sau đó mẹ rời đi trong 5 phút.

Đặt bé lên giường khi buồn ngủ nhưng vẫn còn thức
Đặt bé lên giường khi buồn ngủ nhưng vẫn còn thức

Bước 2: Mẹ hãy quay lại kiểm tra, và nhẹ nhàng vỗ về, giúp bé bình tĩnh nếu thấy bé yêu khóc.

Bước 3: Mẹ lặp lại chu trình rời đi trong khoảng 5 phút rồi quay lại các bước phía trên cho đến khi bé yêu tự chìm vào giấc ngủ.

Phương pháp 4s, 5s – Giải pháp lý tưởng tập cho bé yêu tự ngủ

Trong cuốn sách viết về cách nuôi dạy bé được các mẹ tin dùng nhất thời gian gần đây – “Baby Whisperer”, đã nhắc rất nhiều về phương pháp 4s. Cha đẻ của phương pháp này là Harvey Karp – một bác sĩ nhi khoa danh tiếng hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực giúp bé sơ sinh tự ngủ. Phương pháp luyện ngủ 4s, 5s giúp con bình tĩnh, hạn chế trạng thái khó ngủ của bé, từ đó bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Trình tự thực hiện phương pháp 4s:

 • Bước 1 (sleep routine): Tạo cho bé thói quen làm một việc gì đó trong khoảng 10-20 phút lặp đi lặp lại mỗi lần trước khi đi ngủ, ví dụ: Đọc truyện, nghe nhạc, trò chuyện với bé…
 • Bước 2 (swaddling): Dùng vải quấn quanh bé để giúp bé cảm thấy an toàn hơn và hạn chế cử động tay chân khi ngủ. Đây cũng được coi là tín hiệu để bé yêu nhận ra rằng đã đến lúc cần đi ngủ. 
 • Bước 3 (sitting): Mẹ bế bé ngồi trong phòng tối, hạn chế tiếng ồn ào. Nhờ vậy sẽ giúp cho bé nhận diện được sự khác biệt giữa ngày và đêm.
 • Bước 4 (shushing/sucking): Tạo ra tiếng ồn trắng với âm thanh “shhhhh” có âm lượng nhỏ đều đều giúp bé được trấn an và dễ đi vào giấc ngủ.

Trình tự thực hiện phương pháp 5s:

 • Bước 1 (swaddling): Mẹ dùng vải quấn quanh người cho bé, phần thân và chân mẹ nên để lỏng để bé yêu có tư thế thoải mái nhất khi ngủ. Vì làm như vậy bé yêu sẽ có được cảm giác an toàn như được mẹ ôm và hạn chế giật mình khi ngủ.
 • Bước 2 (side or stomach position): Mẹ đặt bé nằm sấp hoặc nằm nghiêng về một phía để bé thấy thoải mái hơn.
 • Bước 3 (shushing): Tạo ra tiếng ồn trắng với âm thanh “shhhhh” có âm lượng nhỏ đều đều giúp bé được trấn an và dễ đi vào giấc ngủ. 
 • Bước 4 (swinging): Mẹ bế bé nhẹ nhàng đi lại và đung đưa theo nhịp điệu để bé chìm vào giấc ngủ. Trong trường hợp bé quấy khóc mẹ có thể tăng mạnh thêm mức độ đung đưa tuy nhiên cần chú ý an toàn cho bé nha mẹ.
Mẹ ôm bé nhẹ nhàng đung đưa để dễ chìm vào giấc ngủ
Mẹ ôm bé nhẹ nhàng đung đưa để dễ chìm vào giấc ngủ
 • Bước 5 (sucking): Ngậm ti giả, điều này giúp bé cảm thấy an tâm và dễ dàng ngủ hơn.

Lưu ý: Mẹ cần áp dụng sao cho linh hoạt, phù hợp với tính cách của bé. Thường thì sau khoảng 1 tuần mẹ sẽ áp dụng thành công phương pháp tập ngủ 4s, 5s cho con, vì thế mẹ đừng nản lòng quá sớm nhé!

Bé sơ sinh giống như một trang giấy trắng, bé sẽ là một em bé ngoan ngoãn, dễ ngủ nếu bạn không bỏ lỡ thời gian dạy bé thói quen tự ngủ ngoan. Giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân bé con mà còn quan trọng với mẹ. Nếu bé quấy đêm nhiều quá thì mẹ và các thành viên trong gia đình cũng sẽ thiếu ngủ và không đủ sức khỏe, tinh thần để chăm sóc bé tốt được. Hãy  lựa chọn cách dỗ bé ngủ thông minh và phù hợp để cả con và mẹ đều được ngủ ngon, mẹ nhé!

Mọi thắc mắc cần tư vấn hoặc đặt hàng bạn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH HAPISO

 • Trụ sở: Số 62 – Ngõ 47 – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Email: hapisovn@gmail.com
 • Hotline đặt hàng: 0986.1515.28
 • Hotline góp ý: 0988.027.580